Các bước kiểm tra động cơ điện khi sửa chữa và bảo dưỡng

Đăng bởi Công Trần Văn vào lúc 23/07/2022

Khi động cơ không hoạt động tốt, rất khó để nhìn thấy lý do tại sao chỉ bằng cách nhìn vào nó. Một động cơ được đặt trong kho có thể hoặc không thể làm việc, bất kể hình dáng vật lý của nó. Việc kiểm tra nhanh có thể được thực hiện bằng một đồng hồ đo đơn giản, nhưng có rất nhiều thông tin để thu thập và cân nhắc trước khi thực sự sử dụng nó. Không bao giờ trong quá trình kiểm tra động cơ là yêu cầu năng lượng. Nếu nó được kết nối - ngắt kết nối nó trước khi thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài động cơ:


 

1. Kiểm tra bên ngoài của động cơ. Nếu động cơ có một trong những vấn đề sau đây ở bên ngoài, chúng có thể là những vấn đề có thể rút ngắn tuổi thọ của động cơ vì quá tải trước, ứng dụng sai, hoặc cả hai. Tìm kiếm:

 • Các lỗ gắn hoặc chân bị hỏng
 • Sơn tối ở giữa động cơ (chỉ ra nhiệt quá mức)
 • Bằng chứng về bụi bẩn và các chất lạ khác đã được kéo vào cuộn dây động cơ thông qua các lỗ trong vỏ

2. Kiếm tra nhãn trên động cơ

Nhãn hiệu là loại kim loại hoặc nhãn bền bỉ hoặc nhãn khác được dán hoặc được gắn bên ngoài vỏ động cơ được gọi là '' stator '' hoặc 'frame'. Thông tin quan trọng về động cơ nằm trên nhãn; không có nó, nó sẽ rất khó để xác định sự phù hợp với nhiệm vụ. Thông tin tiêu biểu được tìm thấy trên hầu hết các động cơ bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Tên nhà sản xuất - tên của công ty sản xuất động cơ
 • Model and số serial - thông tin xác định động cơ cụ thể của bạn
 • RPM - số vòng quay của rotor trong một phút
 • Mã lực - bao nhiêu công việc nó có thể thực hiện
 • Sơ đồ dây - làm thế nào để kết nối với điện áp, tốc độ và hướng quay khác nhau
 • Yêu cầu về điện áp và yêu cầu về dòng điện
 • Kiểu dáng khung - kích thước vật lý và mẫu gắn
 • Loại - mô tả nếu khung được mở, chống rỉ nước, quạt làm mát tổng cộng, vv

Bước 2: Kiểm tra vòng bi

1. Bắt đầu kiểm tra vòng bi của động cơ. Nhiều động cơ điện không hoạt động tốt là do vòng bi bị hư hại. Vòng bi cho phép lắp ráp trục hoặc rôto tự do và trơn tru trong khung. Vòng bi nằm ở cả hai đầu của động cơ mà đôi khi được gọi là "chuôi chuông" hoặc "chuông kết thúc".Có nhiều loại vòng bi sử dụng. Hai loại phổ biến là vòng bi tay bằng đồng và vòng bi thép. Nhiều động cơ có phụ kiện để bôi trơn trong khi những vòng khác được bôi trơn vĩnh viễn hoặc "bảo trì miễn phí".


 

2. Thực hiện kiểm tra vòng bi. Để thực hiện kiểm tra lướt qua các vòng bi, đặt động cơ lên một bề mặt chắc chắn và đặt một tay lên phía trên của động cơ, quay trục / rotor bằng tay kia. Quan sát, cảm nhận, và lắng nghe bất kỳ dấu hiệu chà xát, cạo, hoặc không đều của rotor quay. Máy rotor nên quay tròn lặng lẽ, tự do và đều đặn.

3. Tiếp theo, đẩy và kéo trục vào và ra khỏi khung. Một số lượng nhỏ các động tác trong và ngoài (hầu hết các loại mã lực phân loại nên ít hơn 1/8 "hoặc tương tự) được cho phép, nhưng gần hơn "không" tốt hơn. Một động cơ có vấn đề liên quan đến vòng bi khi chạy sẽ gây ra ồn ào, làm nóng ổ trục, và có khả năng hư hại nghiêm trọng.

Bước 3: Kiểm tra cuộn dây


 

1. Kiểm tra cuộn dây cho ngắn mạch để khung. Hầu hết các động cơ gia dụng với một cuộn dây rút ngắn sẽ không chạy và có thể sẽ mở cầu chì hoặc ngắt mạch điện ngay lập tức (hệ thống 600 volt "không được nối đất", do đó một động cơ điện 600 volt với cuộn dây rút ngắn có thể chạy và không đi cầu chì hoặc đứt mạch).

2. Sử dụng một đồng hồ đo để kiểm tra giá trị điện trở. Với một bộ đo điện được thiết lập để kiểm tra độ bền hoặc Ohms, đặt các đầu dò kiểm tra vào các đầu cắm thích hợp, thường là các đầu cắm "Thông thường" và "Ohms". (Kiểm tra hướng dẫn vận hành của máy đo nếu cần thiết) Chọn thang cao nhất (R X 1000 hoặc tương tự) và 0 bằng đồng hồ bằng cách chạm vào cả hai đầu dò. Điều chỉnh kim xuống 0 nếu có thể. Xác định vị trí một vít nền (thường là đầu lục, đầu lục giác) hoặc bất kỳ phần kim loại nào của khung (cạo sạch sơn nếu cần để tiếp xúc tốt với kim loại) và nhấn một đầu dò thử vào vị trí này và đầu dò kiểm tra khác cho mỗi dẫn động cơ. Lý tưởng là, đồng hồ chỉ nên di chuyển ra khỏi chỉ thị kháng cao nhất. Đảm bảo tay của bạn không chạm vào đầu dò kim loại, vì làm như vậy sẽ làm cho việc đọc không chính xác.
Nó có thể di chuyển một số lượng hợp lý, nhưng đồng hồ phải luôn luôn chỉ ra một giá trị điện trở trong hàng triệu ohms (hoặc "megohms"). Thỉnh thoảng, giá trị thấp đến vài trăm ngàn ohms (500.000 hoặc hơn), có thể chấp nhận được, nhưng số lượng lớn hơn là mong muốn hơn.
Nhiều đồng hồ kỹ thuật số không cung cấp khả năng bằng 0, do đó hãy bỏ qua thông tin "zeroing" ở trên nếu máy của bạn là đồng hồ số.

3. Kiểm tra xem các cuộn dây không mở hoặc bị nổ. Rất nhiều động cơ đơn và ba pha đơn giản (được sử dụng trong các thiết bị gia đình và ngành công nghiệp) có thể được kiểm tra đơn giản bằng cách thay đổi phạm vi của đồng hồ ohm đến mức thấp nhất được cung cấp (R X 1), "zeroing" mét một lần nữa, Và đo điện trở giữa các đầu của động cơ. Trong trường hợp này, tham khảo sơ đồ dây của động cơ để đảm bảo rằng đồng hồ được đo trên mỗi đoạn dây.
Mong muốn để xem một giá trị rất thấp của sức kháng trong ohms. Các giá trị điện trở thấp, một chữ số được mong đợi. Đảm bảo tay của bạn không chạm vào đầu dò kim loại, vì làm như vậy sẽ làm cho việc đọc không chính xác. Các giá trị lớn hơn cho thấy một vấn đề tiềm ẩn và giá trị lớn hơn đáng kể so với điều này cho thấy dây đã không mở. Một động cơ có điện trở cao sẽ không chạy hoặc không chạy với điều khiển tốc độ (như trong trường hợp động cơ 3 pha bắt đầu khi chạy).
 
Bước 4: Khắc phục các vấn đề tiềm ấn khác

1. Kiểm tra bộ khởi động hoặc chạy bộ tụ điện được sử dụng để khởi động hoặc chạy một số động cơ, nếu được trang bị. Hầu hết các tụ điện được bảo vệ khỏi bị hư hỏng bởi một vỏ kim loại ở bên ngoài của động cơ. Nắp phải được gỡ bỏ để truy cập vào tụ điện để kiểm tra và thử nghiệm. Kiểm tra bằng mắt có thể cho thấy dầu bị rò rỉ từ bình chứa, phình trong hộp chứa, hoặc bất kỳ lỗ nào trong bình chứa, mùi hôi hoặc khói thuốc - tất cả các vấn đề tiềm ẩn.Điện kiểm tra một tụ điện có thể được thực hiện với đồng hồ ohm. Đặt các đầu dò thử nghiệm trên các tụ điện, điện trở nên bắt đầu thấp, và dần dần tăng khi điện áp nhỏ được cung cấp bởi pin của đồng hồ đếm dần tụ điện. Nếu nó vẫn còn thiếu hoặc không tăng, có thể là một vấn đề với tụ điện và có thể cần phải được thay thế. Các tụ điện sẽ phải được cho phép 10 phút hoặc hơn để xả trước khi thử lại bài kiểm tra này một lần nữa.

2. Kiểm tra vỏ bọc phía sau của động cơ. Một số động cơ có thiết bị chuyển mạch ly tâm được sử dụng để chuyển đổi tụ điện bắt đầu / chạy (hoặc các cuộn dây khác) "vào" và "ra" của mạch tại một RPM cụ thể. Kiểm tra các tiếp điểm chuyển đổi không được đóng hàn hoặc bị ô nhiễm bẩn và dầu mỡ có thể ngăn cản sự kết nối tốt. Sử dụng tua vít để xem cơ chế chuyển đổi và bất kỳ lò xo nào có thể được vận hành tự do.

3. Kiểm tra quạt. Một động cơ loại "TEFC" là loại "Tủ kín, Quạt làm mát". Lưỡi dao quạt được đặt phía sau kim loại bảo vệ ở mặt sau của động cơ. Hãy chắc chắn rằng nó được gắn chắc chắn vào khung và không bị tắc với bụi bẩn và các mảnh vụn khác. Các lỗ ở phần bảo vệ kim loại phía sau cần phải có chuyển động không khí toàn bộ và không khí tự do; nếu không, động cơ sẽ bị quá nóng và cuối cùng sẽ hỏng.

4. Chọn đúng động cơ cho các điều kiện mà nó sẽ chạy. Kiểm tra xem các động cơ nhỏ giọt có được tiếp xúc trực tiếp với phun nước hoặc độ ẩm, và động cơ mở không được tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm.
Các động cơ chống giọt có thể được lắp đặt ở những nơi ẩm ướt hoặc ướt, miễn là chúng được lắp đặt theo cách mà nước (và các chất lỏng khác) không thể vào do trọng lực và không được phải chịu một dòng nước (hoặc các chất lỏng khác ) hướng vào hoặc ở trong đó.Động cơ mở, như tên gọi, hoàn toàn mở. Các đầu của động cơ có lỗ khá lớn và các cuộn dây trong cuộn dây stator là dễ nhìn thấy được. Những động cơ này không nên để những lỗ này bị chặn hoặc bị hạn chế và không được lắp đặt ở những khu vực ướt, bẩn hoặc bụi.Mặt khác, các động cơ TEFC có thể được sử dụng trong tất cả các khu vực đã đề cập trước đó nhưng không được ngâm nước trừ khi được thiết kế đặc biệt cho mục đích này. 
 Sưu tầm & Dịch bởi: www.tbe.vn
Tags : Các bước kiểm tra động cơ điện khi sửa chữa và bảo dưỡng, kiem tra dong co
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM